XÉT NGHIỆM HBA1C: CÓ TÁC DỤNG VÀ CHỈ ĐỊNH THẾ NÀO?

Xét nghiệm HbA1C: Có tác dụng và chỉ định như thế nào?

Contents

Xét nghiệm HbA1c: có tác dụng và chỉ định thế nào?

Khi đi thăm khám, nhiều bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện xét nghiệm HbA1C. Vậy loại xét nghiệm này là gì? Tại sao cần được chỉ định xét nghiệm và có ý nghĩa gì? Những điều này có lẽ là những thắc mắc của nhiều người. Hãy cùng giải đáp những thắc mắc này trong nội dung dưới đây nhé!

Bản chất của xét nghiệm HbA1C là gì?

Giới thiệu xét nghiệm

HbA1C là một xét nghiệm máu quan trọng. Nó được dùng trong việc kiểm tra lượng Glucose gắn với Hemoglobin có trong tế bào hồng cầu. Từ đó, xác định lượng Glucose gắn với Hemoglobin có gia tăng hay thay đổi gì không.

Hiểu một cách đơn giản là bản chất của xét nghiệm này chính là để xác định nồng độ phần trăm Hemoglobin bị Glycosyl trên tổng số thực tế. Từ đó, dễ dàng đánh giá tình trạng Glucose trong máu có gì bất thường hay không.

Xét nghiệm HbA1C: Có tác dụng và chỉ định như thế nào?

Tác dụng của xét nghiệm HbA1C là gì?

Xét nghiệm này thường sẽ thực hiện để xác định tình trạng đường huyết của bệnh nhân. Nó giúp chẩn đoán và sàng lọc kết quả trong điều trị bệnh tiểu đường có tốt hay không. Đặc biệt, nó giúp xác định tình trạng tiểu đường một cách tốt nhất khi bệnh nhân có những dấu hiệu nghi ngờ.

Kết quả của xét nghiệm này và mối liên quan

Thực tế, xét nghiệm HbA1C sẽ giúp phân loại bệnh theo con số được đưa ra, cụ thể như sau:

Ở người bình thường, kết quả xét nghiệm sẽ nằm dưới 5,7%

Nếu kết quả xét nghiệm nằm trong khoảng 5,7 đến 6,4%, người bệnh đang nằm trong thời kỳ tiền đái tháo đường

Kết quả trên 6,5% thì đồng nghĩa với việc đã mắc bệnh tiểu đường

Thông thường, thang đo kết quả này sẽ được áp dụng trong trường hợp chẩn đoán bệnh tiểu đường. Với những người đang điều trị bệnh, tùy vào tuýp mắc phải cũng như điều kiện cơ địa mà bác sĩ sẽ đưa ra những đánh giá khác nhau phụ thuộc vào kết quả.

Xét nghiệm HbA1C: Có tác dụng và chỉ định như thế nào?

Trong trường hợp nào mà bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm HbA1C?

Thông thường, xét nghiệm này sẽ được chỉ định trong 2 trường hợp sau:

Khi một người có nhiều triệu chứng nghi ngờ bệnh tiểu đường cùng lúc. Như một số biểu hiện như: mệt mỏi, mờ mắt, khát nước, tiểu nhiều hay nhiễm trùng kéo dài mà không lành. Lúc này, xét nghiệm sẽ giúp xác định bệnh nhân có bị tiểu đường hay không.

Xét nghiệm này sẽ hỗ trợ đánh giá tình trạng đường huyết của bệnh nhân. Từ đó, xem xét hiệu quả của quá trình điều trị bệnh tiểu đường có khả thi để bác sĩ tiến hành pháp đồ điều trị cần thiết và phù hợp.

Khi được chỉ định xét nghiệm HbA1C, bạn nên nhanh chóng tuân thủ. Đây là điều cần thiết để xác định tình trạng của cơ thể cũng như thực hiện điều trị những dấu hiệu bệnh tiểu đường sớm nhất.

Phải làm sao khi xác nhận mắc bệnh tiểu đường sau xét nghiệm?

Sau khi thực hiện xét nghiệm và nhận được kết quả đã mắc bệnh tiểu đường, Vậy việc làm cần thiết là gì?

Thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ

Đây là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng tới kết quả của việc điều trị bệnh tiểu đường. Bác sĩ sẽ lập bệnh án và giúp bạn đưa ra lộ trình điều trị phù hợp. Hãy chú ý tuân theo để giúp chăm sóc cơ thể một cách tốt nhất.

Xét nghiệm HbA1C: Có tác dụng và chỉ định như thế nào?

Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh

Sống lành mạnh là biện pháp đơn giản nhất để khắc chế và đẩy lùi biến chứng của bệnh. Bên cạnh đó, nó giúp bạn giữ được sức khỏe tốt. Do đó, đừng quên xây dựng chế độ lành mạnh dù kết quả của xét nghiệm HbA1C là gì đi chăng nữa nhé.

Sử dụng Bepharin điều trị bệnh tiểu đường

Ngoài việc điều trị thông thường thì sản phẩm tiểu đường Bepharin là lựa chọn giúp bạn điều trị tiểu đường một cách hiệu quả. Thành phần có trong Bepharin là thảo dược quý hiếm 100% từ thiên nhiên sẽ giúp hỗ trợ điều trị và duy trì đường huyết một cách tốt nhất.

 THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Công Ty Cổ Phần NESFACO
  • Địa chỉ: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
  • Hotline: 0866.626.768 0911.934.131
  • Website: Nesfaco.com
  • Email: info@nesfaco.com
Call Now Button