XÉT NGHIỆM CÁC KHÁNG THỂ TỰ MIỄN Ở NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Xét nghiệm các kháng thể tự miễn

Contents

Xét nghiệm các kháng thể tự miễn ở người bệnh tiểu đường

Đối với bệnh nhân tiểu đường, việc xét nghiệm thăm khám có ý nghĩa rất lớn. Xét nghiệm các kháng thể tự miễn ở người bệnh tiểu đường là một trong những xét nghiệm đáng chú ý. Trong bài viết này, sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại xét nghiệm này.

Xét nghiệm các kháng thể tự miễn ở bệnh tiểu đường là gì?

Vai trò của xét nghiệm

Xét nghiệm các kháng thể tự miễn

Đây là một loại xét nghiệm được thực hiện trên những người mới bị chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Xét nghiệm này sẽ được thực hiện để phân biệt xem người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hay 2. Từ đó sẽ thực hiện biện pháp điều trị cần thiết để mang lại hiệu quả tối đa.

Cơ chế thực hiện xét nghiệm

Xét nghiệm này sẽ tập trung vào việc tìm kháng thể tự miễn. Đây là kháng thể có vai trò rất lớn trong việc phân biệt 2 tuýp tiểu đường phổ biến trong thực tế. Một số nghiên cứu đã chỉ ra, lượng kháng thể này ở người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 nhiều hơn rất nhiều so với tuýp 2 có nồng độ kháng thể tự miễn bằng không hoặc có nhưng rất thấp.

Những kháng thể miễn sẽ xuất hiện vài năm trước khi người bệnh khởi phát các triệu chứng đầu tiên của bệnh tiểu đường. Có tới 80% người bệnh có kết quả dương tính khi thực hiện xét nghiệm kháng thể tự miễn trong vòng 10 năm.

Bên cạnh đó, xét nghiệm này còn được dùng để xác định người mang thai mắc bệnh tiểu đường thai lỳ. Bác sĩ sẽ trao đổi trực tiếp với người bệnh. Từ đó, đưa ra kế hoạch điều trị, phòng bệnh và theo dõi bệnh một cách triệt để.

Xét nghiệm này được thực hiện như thế nào?

Việc đầu tiên cần làm đó là lấy máu tĩnh mạch

  •         Lấy máu tĩnh mạch.
  •         Đựng máu trong một ống phân tách chuyên biệt.
  •         Máu được đưa vào máy phân tích hiện đại để được phân tích và thu kết quả.
  •         Bác sĩ trả kết quả và tư vấn hiện trạng bệnh cho bệnh nhân.

Xét nghiệm các kháng thể tự miễn

 

Khi nào bạn nên thực hiện xét nghiệm các kháng thể tự miễn ở người bệnh tiểu đường?

Xét nghiệm này được đánh giá là có ích đối với người bệnh và người thân của người mắc bệnh tiểu đường. Bởi khi đó, nguy cơ mắc bệnh của họ cũng cao hơn so với người bình thường. Một số trường hợp được khuyên nên thực hiện xét nghiệm, cụ thể dưới đây:

Một người mới chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường

Khi mới bị chẩn đoán bệnh tiểu đường, người bệnh cần được xây dựng chế độ điều trị phù hợp. Để làm điều này, bác sĩ xét nghiệm sẽ chẩn đoán kỹ lưỡng người bệnh mắc tiểu đường tuýp 1 hay tuýp 2.

Một trong những xét nghiệm quan trọng nhất để thực hiện việc phân biệt chính là xét nghiệm các kháng thể tự miễn. Nó sẽ giúp người bệnh có được lộ trình điều trị phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất cho cơ thể của mình.

Giám sát bệnh nhân đã được cấy ghép tế bào đảo tụy

Sau khi ghép đảo tụy, bệnh nhân tiểu đường sẽ có những biến chuyển đáng chú ý và các kháng thể tự miễn cũng sẽ thay đổi số lượng và việc xét nghiệm tìm kiếm chúng sẽ giúp bác sĩ đánh giá được hiệu quả của việc điều trị như thế nào.

Xét nghiệm chẩn đoán tiểu đường tuýp 1 khởi phát muộn

Trong một số trường hợp, người bệnh có thể bị chẩn đoán nhầm tiểu đường tuýp 1 thành tuýp 2. Khi phát hiện ra những triệu chứng bất thường, bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán bệnh lại bằng xét nghiệm này. Từ đó sẽ xác định tình trạng bệnh chính xác để thực hiện các phương pháp điều trị phù hợp.

Xét nghiệm các kháng thể tự miễn

Thận trọng khi xét nghiệm kháng thể tự miễn ở người bệnh tiểu đường

Không sử dụng các loại thuốc có đồng vị phóng xạ trong vòng 7 ngày trước khi thực hiện xét nghiệm để tránh sai lệch kết quả.

Kháng thể tìm thấy ở trẻ em khác so với người lớn

Kháng thể các tiểu đảo tụy cũng được tìm thấy ở một số bệnh tự miễn khác. Do đó, nó cần được phân tích, tư vấn bởi chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Lời khuyên dành cho bạn

Có thể thấy được việc làm xét nghiệm các kháng thể tự miễn ở người bệnh rất quan trọng. Tuy nhiên, cần thực hiện xét nghiệm này ở những cơ sở danh tiếng để tránh sai lệch kết quả. Nếu bạn cần tư vấn thêm về xét nghiệm hay những thông tin liên quan đến tiểu đường, hãy liên hệ với Nesfaco để được hỗ trợ nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Công Ty Cổ Phần NESFACO
  • Địa chỉ: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
  • Hotline: 0866.626.768 0911.934.131
  • Website: Nesfaco.com
  • Email: info@nesfaco.com
Call Now Button