BIẾN CHỨNG TIỂU ĐƯỜNG Ở MẮT NGUY HIỂM THẾ NÀO

biến chứng tiểu đường ở mắt

Contents

Biến chứng tiểu đường ở mắt nguy hiểm thế nào

Bệnh tiểu đường và bệnh huyết áp ở nước ta đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Theo thống kê, số người mắc bệnh tiểu đường tại nước ta đã vượt ngưỡng 7 triệu người. Có thể nói đây là căn bệnh mãn tính nguy hiểm và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy căn bệnh tiểu đường nguy hiểm như thế nào? Biến chứng tiểu đường ở mắt xảy ra như thế nào? Hãy đi tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân nào dẫn đến các biến chứng tiểu đường ở mắt?

biến chứng tiểu đường ở mắt

Bệnh tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm và có thể gây ra nhiều biến chứng liên quan đến tim mạch, huyết áp, chức năng gan thận, thần kinh và võng mạc. Trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân tiểu đường sẽ có thể bị đe dọa đến tính mạng hợp làm giảm thị lực và có thể dẫn đến mù lòa. Biến chứng của bệnh tiểu đường xuất hiện là do đường huyết tăng đột ngột và mất kiểm soát, đồng thời là do không kịp thời chữa trị.

Sự gia tăng đường huyết đột ngột và bất thường sẽ gây ra nhiều tổn thương mạch máu nhỏ của võng mạc khiến cho võng mạc phình to và tắc nghẽn mạch. Sau biến chứng để lại cơ thể người bệnh sẽ rơi vào những tình huống nguy hiểm như: giảm thị lực rõ rệt, xuất hiện đốm đen trước mắt, mù lòa…Vì vậy, nếu mắc bệnh tiểu đường đã lâu năm hoặc bị tiểu đường kèm theo các bệnh lý khác như mỡ máu cao, huyết áp, suy gan thận… cần thận trọng và thực hiện đúng với lời khuyên của bác sĩ để cơ thể không bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Diễn biến của biến chứng mắt ở người bệnh tiểu đường

Dấu hiệu ban đầu của các biến chứng tiểu đường ở mắt là các đốm đen xuất hiện cùng những lỗ hổng trong tầm nhìn. Thị lực trở lên kém dần và điểm vàng bị sưng khiến cho hình ảnh lượn sóng, không chính xác và mất màu rồi mờ hẳn.

Dây thần kinh thị giác bị tổn thương với mức độ nghiêm trọng hơn khiến cho nhãn áp tăng và xuất hiện triệu chứng đỏ, đau, mắc ói. Ngoài ra, một số trường hợp biến chứng có thể dẫn đến tình trạng đục thủy tinh thể làm cho tầm nhìn bị che khuất, hình ảnh nhạt nhòe và mờ như có lớp sương che phủ.

Các biến chứng tiểu đường ở mắt

Tăng nhãn áp

biến chứng tiểu đường ở mắt

Tăng nhãn áp là biến chứng thường xuất hiện ở người tiểu đường

Khả năng bị tăng nhãn áp ở người tiểu đường thường sẽ gia tăng 40% so với người bình thường. Mắc tiểu đường càng lâu năm thì đồng thời các bệnh lý khác sẽ xuất hiện biến chứng ở mắt càng cao. Tăng nhãn áp sẽ xảy ra khi dịch thủy trong mắt dẫn lưu kém và bị tắc nghẽn khiến cho võng mạc bị thiếu dưỡng chất và suy giảm tầm nhìn. Kèm theo đó người bị tăng nhãn áp có nhiều triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, mờ mắt, chảy nước mắt sống…

Đục thủy tinh thể

Trong các biến chứng tiểu đường ở mắt, khả năng bị tăng nhãn áp ở người tiểu đường sẽ gia tăng 60% so với người bình thường. Biến chứng thường gặp ở những người cao tuổi hơn là ở người trẻ tuổi và sẽ gây suy giảm thị lực, ảnh hưởng tới tầm nhìn. Để khắc phục tình trạng này cần có sự can thiệp của bác sĩ, bằng cách chữa trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Bệnh võng mạc

Bệnh võng mạc là do biến chứng tiểu đường gây ra, nó là lý do hàng đầu dẫn đến suy giảm thị lực và mất hẳn thị lực. Điều đáng nói là biến chứng thường sẽ không có dấu hiệu để thông báo cho bệnh nhân mà âm thầm và ảnh hưởng tới cơ thể.

Bệnh võng mạc phổ biến là võng mạc không tăng sinh và võng mạc tăng sinh. Mỗi bệnh sẽ có nhiều biểu hiện khác nhau và thường được áp dụng phương pháp điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật để khắc phục. Nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ càng dễ dàng và khả năng hồi phục sẽ cao.

Hướng dẫn đề phòng các biến chứng tiểu đường ở mắt

biến chứng tiểu đường ở mắt

Biến chứng tiểu đường ở mắt đa phần là có thể khắc phục hoàn toàn nếu người bệnh kịp thời phát hiện và nhờ vào sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa. Nhưng dấu hiệu biến chứng thường rất khó phát hiện bởi nó không có biểu hiện rõ rệt.

Đó cũng là lý do tại sao người mắc bệnh tiểu đường và các bệnh lý khác được khuyên nên thường xuyên khám sức khỏe theo yêu cầu của bác sĩ. Bởi những người cao tuổi và phụ nữ mang thai thường sẽ là đối tượng dễ xảy ra biến chứng và cần được theo dõi để xử lý kịp thời.

Kết luận

Vậy biến chứng tiểu đường ở mắt tuy nguy hiểm những điều có thể khắc phục nếu được phát hiện sớm và điều trị. Ngoài ra, để ngăn chặn biến chứng người bệnh hãy thường xuyên theo dõi lượng đường trong máu bằng máy đo huyết áp ngay tại nhà. Kết hợp với chế độ dinh dưỡng ít tinh bột, nhiều chất xơ và chất oxy hóa, vitamin. Bên cạnh đó tập luyện thể dục thể thao cũng góp phần không nhỏ trong việc điều hòa đường huyết, huyết áp và ngăn chặn tình trạng biến chứng xảy ra.

 THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Công Ty Cổ Phần NESFACO
  • Địa chỉ: Tòa nhà GIC, 275 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
  • Hotline: 0866.626.768 0913.141.131
  • Website: Nesfaco.com
  • Email: info@nesfaco.com
Call Now Button